Điều gì nên làm và không nên làm trong tiết thanh minh truyền thống

Tiết Thanh Minh không những được xem là ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam mà còn là một trong 12 tiết khí quan trọng trong năm. Vậy điều gì nên làm và không nên làm trong tiết thanh minh truyền thống để gìn giữ văn hóa này. Cùng Đá Thạch Anh khám phá ngay qua nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Điều gì nên làm và không nên làm trong tiết thanh minh truyền thống

Mặc dù không phải là dịp lễ lớn nhưng Tết Thanh Minh vẫn được xem là một ngày lễ ý nghĩa, quan trọng với văn hóa của người Việt Nam. Đồng thời gắn liền với truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Thông thường ngày tiết Thanh Minh vào ngày 5/4 tức là 5/3 âm lịch và kéo dài từ ngày 20 đến 21 tháng 4 dương lịch.

Trong dịp lễ này, người người cùng nhau tảo mộ, lau chùi sửa sang lại các ngôi mộ của tổ tiên, dòng tộc được sạch sẽ. Bên cạnh những lễ vật và việc làm cần được chuẩn bị, người dân cũng nên lưu ý đến điều gì nên làm và không nên làm trong tiết thanh minh truyền thống để mọi việc luôn được suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

Điều gì nên làm và không nên làm trong tiết thanh minh truyền thống

=>> Xem thêm: Trang sức đá

Tuyệt đối không tổ chức tiệc tùng

Tết Thanh Minh chính là dịp lễ mà con cháu cùng nhau tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên để bày tỏ lòng hiếu kinh, thương nhớ đến người đã khuất. Vì thế, vào những ngày này, gia đình không nên tổ chức hỷ sự như đám cưới, mừng thọ, tân gia,… Tuy nhiên, khi sinh nhật trùng với ngày Tết Thanh Minh thì bạn có thể tổ chức sớm hơn vài ngày. Đặc biệt không nên nhận hoa chúc mừng sinh nhật hay ăn bánh sinh nhật vào ngày này.

Không để tóc phủ trán, mua giày mới

Không để tóc phủ trán, mua giày mới

Vào ngày Tết Thanh Minh người dân được khuyên rằng không nên để tóc phủ trước trán. Bởi quan niệm của dân gian để lại, tiết Thanh Minh được gọi với cái tên là “tiết Quỹ” vì thế trán được xem là cánh cửa vận mệnh của con người, là nơi đèn thần soi rọi vì thế không nên để tóc che phủ.

Trong dịp lễ Tết này, dịp Tết Thanh Minh mọi người nên để tóc tai gọn gàng, không nên để tóc phủ trước trán để hóa giải vận xui và đón nhận nhiều điều may mắn. Bên cạnh đó, việc mua giày mới cũng được xem là điều cấm kỵ. Trong tiếng Hán chữ “hài” là giày đồng âm với chữ “tà” vì thế, người xưa quan niệm rằng vào ngày tết Thanh Minh mua giày mới sẽ không may mắn dễ bị tà mà theo đuổi. Nếu có lỡ mua giày vào ngày này bạn nên lấy giấy đỏ bọc giày để ngoài cửa 1 đêm, ngày hôm sau gỡ ra và đốt lớp giấy bọc đỏ đó.

Không được cúng ở các nơi vắng vẻ

Đi tảo mộ tổ tiên được xem là hoạt động ý nghĩa và quan trọng trong ngày tết Thanh Minh. Tuy nhiên, người dân cũng nên chú ý nhiều điều khi thực hiện hoạt động này. Các chuyên gia phong thủy cho biết rằng, khi đi tảo mộ vào những ngày này người dân không nên cúng tế tại các nơi hẻo lánh nên đi con người mà mọi người thường đi nhằm tránh gặp nguy hiểm đặc biệt những người yếu bóng vía, người huyết áp thấp.

Không những thế, đi đến nơi hẻo lánh sẽ dễ nhiệm tài khí vì vậy tốt nhất nên đi nhiều người cùng nhau.

Không đùa giỡn, không chụp ảnh tại nơi tảo mộ

Tảo mộ chính là khoảng thời gian người thân tụ tập lại với nhau, tuy nhiên tuyệt đối không nên chụp ảnh tập thể tại xung quanh mộ. Điều này sẽ khiến người đã khuất không vui mang lại những điều không may. Tuy nhiên, các hoạt động trong buổi tế lễ vẫn có thể chụp hình một cách tự nhiên mà không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Một điều mà người dân nên lưu ý nữa chính là khi gia đình có trẻ nhỏ khi đi tảo mộ, phụ huynh nên giữ trẻ yên tĩnh trong khu vực mộ hạn chế việc ăn uống, chạy nhảy cười đùa to tiếng,… như vậy sẽ gây phiền nhiễu đến những người xung quanh đặc biệt là thể hiện sự bất kính với gia tiên đã qua đời.

Không đùa giỡn, không chụp ảnh tại nơi tảo mộ

Không sửa mộ sơ sài, phải quan sát xung quanh mộ

Không sửa sang mộ sơ sài cũng được xem là chuyện không nên làm trong tiết thanh minh truyền thống. Khi đi tảo mộ, người dân nên lưu ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ để tỏ lòng kính trọng với người đã khuất cũng như xem xét tình hình phần mộ.

Nếu như xung quanh mộ có nước sẽ ảnh hưởng xấu đến vận thế người đời sau, vì vậy nên lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, cẩn thận.

Không sửa mộ sơ sài, phải quan sát xung quanh mộ

Vậy điều gì nên làm và không nên làm trong tiết thanh minh truyền thống? Chắc hẳn qua nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi này. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay với  Đá Thạch Anh để được hỗ trợ nhé!

GỌI NGAY

0903097626

CAM KẾT

Nhận hàng ngay trong 12 Giờ.

Được đổi trả trong 15 ngày.

————————————–

KHO ĐÁ PHONG THỦY NHÀ SÀN

Đ/C: Kho: 17 ĐT 743B, Đông Tân, Dĩ An, Bình Dương.

Google Map: https://maps.app.goo.gl/QucWP2uJT4Vinkwd8 (Nhà Sàn Tây Nguyên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *