Tìm hiểu về sự hình thành của đá thạch anh trong tự nhiên

Sự hình thành của đá thạch anh luôn là điều khiến rất nhiều người tò mò tìm kiếm. Vì đây là loại đá có rất nhiều công dụng, được nhiều người tìm mua và muốn sở hữu.

 

Sự hình thành của đá thạch anh luôn là điều khiến rất nhiều người tò mò tìm kiếm. Vì đây là loại đá có rất nhiều công dụng, được nhiều người tìm mua và muốn sở hữu. Đá thạch anh không chỉ mang đến sự thẩm mỹ bình thường mà còn hỗ trợ vô cùng tốt cho phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về đá thạch anh này thông qua bài viết sau đây của Nhà sàn Tây Nguyên nhé !

Khái niệm về đá thạch anh

 

Khái niệm về đá thạch anh

Đá thạch anh là gì? Đây được xem là loại đá bán quý có độ cứng rất cao. Độ cứng đã được chứng minh là chỉ sau kim cương. 

Đá thạch anh được tìm thấy rất nhiều ngoài tự nhiên với những màu sắc đa dạng. Chúng còn có nhiều những công dụng khác nhau về mặt thẩm mỹ và cả phong thủy nên được rất nhiều người ưa thích. 

Quá trình hình thành của đá thạch anh là điều đã được nhiều người nghiên cứu. Tuy nhiên, nói riêng về cấu tạo, đá thạch anh hình thành từ một mạng lưới nguyên tố SiO4. Trong đó mỗi một liên kết thì sẽ là một tứ diện với công thức là SiO2.

Xem thêm: Đá thạch anh thô

Nguồn gốc của thạch anh

Đá thạch anh là một loại khoáng sản quý nhưng lại khá phổ biến ngoài môi trường tự nhiên. Thành phần cấu tạo của nó có nét giống với nhiều loại đá khác. 

Ví dụ như những loại đá axit xâm nhập, đá mã não, đá Onyx,… Bên cạnh đó, một số loại đá khác thì là biến thể của đá thạch anh như Quartzit, Opal hay ngọc bích.

Những viên đá thạch anh đầu tiên được nhân loại tìm thấy trong tự nhiên là khoảng 300.000 năm về trước.

Nguồn gốc của thạch anh

 

Sở hữu một độ tinh khiết, cứng rắn cao nên được người tối cổ sử dụng làm trang sức như vòng tay và dây chuyền. Ngày nay, chúng thường được áp dụng vào các ngành công nghiệp bán dẫn.

Tính chất vật lý của viên đá thạch anh 

Theo những nghiên cứu về tính chất vật lý đá thạch anh, nhiệt độ tan chảy của nó sẽ là dưới 570 độ. Theo thang đo độ cứng Mohs, đá thạch anh có độ cứng khoảng 7 điểm, đá được kết tinh theo kiểu hệ tam phương. Đá thạch anh có rất nhiều màu sắc mang đến sự độc đáo về vẻ ngoài cho người đeo nó.

Quá trình hình thành của đá thạch anh theo hóa học là từ hợp các chất SiO2. Theo đó, sẽ có 3 loại đá biến thể khác nhau hoàn toàn như đá thạch anh, cristobalite hay tridimit .

Sự hình thành đá thạch anh ở trong tự nhiên

Ở môi trường tự nhiên, đá thạch anh được tạo thành bằng nhiều quá trình khác nhau. Có thể là trải qua một quá trình biến đổi thật chuẩn xác từ những viên đá ở miệng núi lửa còn hoạt động. Hoặc bởi những nguyên nhân khác như là hiện tượng magma hóa, tái kết tinh loại silic, quá trình khử nước,…

Quá trình chuyển hóa từ magma thành đá thạch anh

Nguồn gốc hình thành đá thạch anh từ hiện tượng magma hóa là điều thường gặp nhất trong tự nhiên. Đây là một quá trình kết tinh của các khối nóng chảy, sẽ diễn ra trong lòng núi lửa. Qua tác dụng của một vài nguồn năng lượng khác nhau mà tạo ra nó.

Quá trình chuyển hóa từ magma thành đá thạch anh

 

Khi núi lửa hoạt động, magma sẽ phun trào ở những cấp độ khác nhau. Kết thúc phun trào, khối dung nham sẽ nguội dần và bắt đầu quá trình kết tinh để tạo ra đá thạch anh. 

Vì độ sâu và nhiệt độ nóng chảy khác nhau nên đá thạch anh được tạo ra sẽ có rất nhiều chủng loại theo trình tự.

Hiện tượng khử nước

Trong môi trường thủy nhiệt, tinh thể đá thạch anh có khả năng biến đổi vô cùng đặc biệt. Nhất là đối với những nguồn nước có nhiệt độ khoảng từ 100 đến 450 độ C. 

Đồng thời, áp lực nước trong môi trường nước dạng này cực kỳ cao. Vì thế mà thay vì được hình thành từ những gốc nguyên tố SiO2, chúng lại được tạo nên bằng Orthosilicic. 

Thời gian hình thành của loại đá thạch anh phát triển theo quá trình này sẽ không được diễn ra liên tục. Chúng sẽ phát triển chậm rãi trong các giai đoạn ngắn. Nguyên nhân hiện tượng này là do sự tăng, giảm áp suất đột ngột trong môi trường nước.

Pegmatit cộng sinh tạo nên đá thạch anh

Quá trình pegmatit cộng sinh là sự hình thành của những tinh thể đá thạch anh có kích cỡ lớn. Những tinh thể này có thể dài từ 2 mét trở lên. 

Giá trị của những viên đá thạch anh được hình thành bằng quá trình pegmatit luôn luôn chiếm vị trí quan trọng đối với nền kinh tế. 

Vì chúng không chỉ hình thành những tinh thể cỡ lớn mà còn vô cùng sắc sỡ, tinh khiết. Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công việc khác nhau hoặc là chế tạo được nhiều những trang sức cao cấp.

Xem thêm: Tìm hiểu về tác dụng đá thạch anh

Pegmatit cộng sinh tạo nên đá thạch anh

 

Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ của Nhà sàn Tây Nguyên về sự hình thành của đá thạch anh. Sự hình thành của đá thạch anh nói thì đơn giản nhưng lại cần trải qua những quá trình và thời gian rất dài, chính vì thế nên mới tạo ra giá trị to lớn của bản thân đá thạch anh. Mong rằng những gì chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về loại đá thạch anh này. Chúc bạn đọc một ngày vui vẻ !

Nhà Sàn Tây Nguyên

Hotline: 0903097626 

Email: nhasantaynguyen@gmail.com

Đ/c: 17 DT 743B, KP. Đông Tân, P. Dĩ An, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

GỌI NGAY

0903097626

CAM KẾT

Nhận hàng ngay trong 12 Giờ.

Được đổi trả trong 15 ngày.

————————————–

KHO ĐÁ PHONG THỦY NHÀ SÀN

Đ/C: Kho: 17 ĐT 743B, Đông Tân, Dĩ An, Bình Dương.

Google Map: https://maps.app.goo.gl/QucWP2uJT4Vinkwd8 (Nhà Sàn Tây Nguyên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *